Tôi đã dành nhiều năm tháng gắn bó với Huế, mảnh đất nổi tiếng với vẻ đẹp huyền bí của cố đô. Trong suốt bốn năm ở đây, tôi đặc biệt yêu thích con phố Đinh Tiên Hoàng, nơi tập trung các quán bánh khoái Thượng Tứ nổi tiếng. Điều đặc biệt là các chủ quán đều không thể nghe nói nhưng lại là những nghệ nhân tài hoa trong nghề làm bánh.

Bánh khoái Thượng Tứ quán
Bánh khoái Thượng Tứ quán

Bánh khoái Thượng Tứ có nguồn gốc từ vị trí địa lý của quán, nằm ở cửa Đông Nam của kinh thành Huế. Người sáng lập là bà Hồ Thị Trà, người Huế gốc. Sau khi bị ảnh hưởng sức khỏe khi mang thai, bà Trà và bảy người con của bà đều không thể nghe nói, nhưng họ lại có đôi tay khéo léo, làm nên những chiếc bánh khoái đặc sắc.

Từ năm 1965, gia đình bà đã mở gánh hàng nhỏ và ngày nay đã phát triển thành chuỗi quán như Lạc Thiện, Lạc Thanh, Lạc Thuận… Quán bánh khoái của họ, với không gian yên tĩnh và những cử chỉ ra dấu trong giao tiếp, là điểm đến thu hút du khách thập phương.

Mẻ bánh khoái tráng trên bếp, mỗi chảo một bánh
Mẻ bánh khoái tráng trên bếp, mỗi chảo một bánh

Quy trình làm bánh tại đây vô cùng công phu. Mỗi quán đều chuẩn bị sẵn ba chảo lớn cùng nguyên liệu như bột bánh, tôm, giò sống, trứng gà, thịt ba chỉ và giá đỗ. Khi có khách, người đầu bếp sẽ nhanh tay đổ bột, xếp nhân và cuối cùng là đập trứng lên trên, sau đó gấp đôi chiếc bánh để tạo hình.

Bánh khoái Thượng Tứ ngon lành và hấp dẫn
Bánh khoái Thượng Tứ ngon lành và hấp dẫn

Hơn 40 năm qua, bánh khoái Thượng Tứ đã trở thành biểu tượng ẩm thực không thể thiếu của Huế. Ngoài ra, các thế hệ con cháu trong gia đình đều tham gia vào việc kinh doanh, trong đó có những người trẻ trò chuyện bằng tiếng Anh với khách du lịch quốc tế. Bánh khoái ăn kèm với rau sống, chuối xanh, dưa leo và khế chua, điểm nhấn là nước chấm đặc trưng làm từ công thức gia truyền của bà Trà, đảm bảo hương vị độc đáo chỉ có tại đây.

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

CÔNG TY TNHH TM & DV DU LỊCH PRAZ TRAVEL.

  • Trụ sở: 242 yên ninh, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận
  • Số Điện Thoại: 0797 902 282 – 0784.823.056 (Điều hành Tour – Mr. Hường)
  • Email: saleninhthuantravel@gmail.com
  • Website: https://ninhthuantravels.com/
  • Zalo: 0797.902.282 (Ninh Thuận Travel)