Nhiều người thường nghĩ đến nho Ninh Thuận khi nói về loại nho. Điều này không chỉ vì đây là nơi trồng nho nhiều nhất ở Việt Nam mà còn bởi chất lượng của loại nho này rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn hẳn so với các loại nho khác ở Việt Nam.

Nếu bạn có cơ hội đến Phan Rang – Ninh Thuận, bạn sẽ thấy hàng ngàn cây nho xanh mướt trải dài khắp địa bàn. Khi đi ngang qua các khu vườn nho trong mùa thu hoạch, bạn sẽ không thể bỏ qua cảnh quan những trái nho chín mọng. Thậm chí, bạn sẽ muốn dừng lại, ngắm nhìn và mua vài chùm nho về làm quà.

I. Đặc điểm và nguồn gốc cây nho Ninh Thuận

1. Đặc điểm 

Nho Ninh Thuận là loại nho được nhiều người yêu thích vì có vị ngọt tinh khiết đặc biệt khác với các loại nho khác. Quả nho Ninh Thuận có vỏ dày, vị hơi chua và có hạt. Nếu quả nho mà không có hạt, vỏ bóng, mọng và ngọt “sắt” thì có thể là loại nho Trung Quốc.

Có nhiều loại nho Ninh Thuận khác nhau, trong đó có hai giống nho được ăn tươi là nho đỏ và nho xanh. Nho đỏ có hình dạng hình cầu, vỏ quả mỏng và có màu đỏ tươi hoặc đỏ đậm khi chín. Quả có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ và trọng lượng quả dao động từ 4,57 đến 5,92 gam/quả, dài từ 18,23 đến 21,21mm, rộng từ 17,27 đến 19,44mm, trọng lượng chùm từ 166,84 đến 254,13g/chùm.

Nho xanh có hình dạng Oval, vỏ quả có màu xanh vàng nhạt. Thịt quả mềm và có vị ngọt đậm đà với chút chua rất nhẹ và không chát. Trọng lượng quả dao động từ 5,53 đến 6,91 gam/quả, dài từ 21,64 đến 27,21mm, rộng từ 16,22 đến 19,4mm, trọng lượng chùm từ 206,86 đến 400,85g/chùm.

Đặc điểm cây nho Ninh Thuận
Đặc điểm cây nho Ninh Thuận

Nho là một loại cây leo để trồng quả. Người trồng Nho phải tạo ra các giàn để cây leo lên và che chắn cho cây. Các giàn này có chiều cao trung bình khoảng 1m7 để người trồng Nho dễ dàng cột cành và chăm sóc vườn.

Tại Ninh Thuận, vườn Nho chỉ sống được khoảng 10 năm trước khi cho trái. Điều này khác với các loại Nho trồng ở các nước có khí hậu ôn đới, chúng có thể sống đến 40-50 năm, tùy thuộc vào loại Nho. Vườn Nho chỉ được thu hoạch 1 vụ/năm.

Sau khoảng 10 năm, người trồng Nho phải cắt bỏ cây hoàn toàn (gốc, rễ) và trồng lại từ Nho tơ (Nho mới). Thời gian cho Nho tơ lên giàn và cho trái toàn bộ mất khoảng 1 năm. Sau đó, năng suất của giàn Nho sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo.

2. Nguồn gốc cây nho Ninh Thuận

Ninh Thuận là một tỉnh ở miền Nam Trung Bộ, là vùng khô hạn nhất và có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nghĩa là khô nóng, gió mạnh, bốc hơi mạnh và không có mùa đông. Vì thời tiết khắc nghiệt nên khó trồng cây ăn quả ở đây. Tuy nhiên, điều này lại là điều kiện tốt để trồng cây nho, loại cây chỉ phát triển tốt ở vùng khí hậu ôn đới. Cây nho bắt đầu được trồng từ những năm 1960 và sau đó trở thành sản phẩm thương mại vào những năm 1980, biến Ninh Thuận thành vùng sản xuất nho tiêu biểu và lớn nhất trong cả nước.

Nguồn góc giống nho Ninh Thuận
Nguồn góc giống nho Ninh Thuận

II. Hướng dẫn cách trồng nho tại nhà 

1. Chuẩn bị đất trồng nho 

Để trồng nho tại nhà, bạn nên chọn đất thịt tơi xốp và trộn phân bón lót. Bạn có thể sử dụng thùng xốp có kích thước 50cmx60cmx60cm hoặc xây bồn rộng 1mx1m sâu 60cm để trồng. Trước khi đặt gốc nho, hãy bón 8-10kg phân hữu cơ (NPK) cho một gốc để cây có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn khi bắt đầu mọc cành. Hãy tưới nước cho cây 3-4 ngày một lần để duy trì sự tươi tắn của cây.

Chuẩn bị đất trồng nho
Chuẩn bị đất trồng nho

2. Làm giàn leo cho nho

Để trồng nho leo, có thể sử dụng thanh tre, thanh sắt hàn hoặc dây kẽm có đường kính 0.5mm để tạo sự vững chắc và tránh đổ khi gặp gió mạnh. Giàn nên có chiều cao 1.8m hoặc 2m để dễ cắt cành và chăm sóc sau này, tùy theo chiều cao người chăm sóc. Để đan giàn, nên để khoảng cách 20-30cm giữa các dây kẽm để đảm bảo sự vững chắc khi nho leo nhiều và đậu quả. Một giàn nho có thể phủ khoảng 15-20m2 và có thể trồng 2 cây trên 1 giàn, với khoảng cách 5m-7m giữa các cây.

Để đạt được năng suất tốt, nên trồng nho ở những nơi có nhiều ánh nắng. Vì vậy, giàn nho nên được đặt ở sân thượng hoặc nơi có nhiều ánh nắng chiếu vào để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Làm giàn cho nho
Làm giàn cho nho

3. chăm sóc tỉa cành cho cay nho

Để cho cây nho leo lên cọc, bạn chỉ nên chọn cành khỏe nhất và cắt bỏ các cành khác. Để cây leo giàn phát triển tốt, khi cây đã leo khoảng 30-40cm, bạn nên bấm ngọn để tạo ra 2-3 cành cấp 1. Khi mỗi cành cấp 1 dài khoảng 120cm, bạn nên tạo cành cấp 2. Khi chăm sóc cây mới trồng, hãy đảm bảo tưới nước đầy đủ vào những ngày nắng nóng. Bón phân đầu trâu và kali từ khi cây ra hoa cho đến khi quả chuyển màu tím, và phân gà là loại phân thích hợp nhất. Cây nho thường cho hoa vào mùa xuân và quả chín vào tháng 7 và 9. Để cây cho ra nhiều quả hơn, bạn nên bón phân kali thêm vào thời điểm cây ra hoa và thiết kế vườn để cây nho được nhận ánh nắng nhiều nhất.

Tỉa cành nho
Tỉa cành nho

4. thu hoạch

“Vì trồng nho bằng phương pháp tự nhiên và không sử dụng các loại thuốc hóa học, nên quả nho chín không đồng đều và không phát triển đầy đủ. Tuy nhiên, nhờ cách trồng này, từng quả nho được chăm sóc và thu hoạch khi chín đủ, giúp cho quả nho ngon và tươi.”

Bài viết tổng hợp các điểm nổi bật về cây Nho Ninh Thuận theo kiến thức của tác giả. Tuy nhiên, bài viết này chắc chắn còn thiếu sót. Ninhthuan Travels rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ bạn đọc và khách du lịch để bài viết trở nên hoàn thiện hơn. Hãy để lại bình luận của bạn ở cuối trang, chúng tôi rất trân trọng những đóng góp này.