Bạn có muốn biết về Ninh Thuận không? Ninh Thuận nằm ở đâu và giáp với những tỉnh nào? Bạn cũng muốn biết Ninh Thuận có bao nhiêu huyện không? Nhiều người quan tâm đến những thông tin này. Nếu bạn cần tìm hiểu, hãy cùng Ninh Thuận Travels xem thông tin dưới đây để biết thêm nhé.

I. Ninh Thuận ở đâu? Ninh Thuận giáp với tỉnh nào?

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm là thủ phủ của tỉnh Ninh Thuận. Nó nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh 340 km về phía Bắc, cách thành phố Đà Nẵng 642 km về phía nam, cách thủ đô Hà Nội 1.380 km về phía Nam, và cách Nha Trang 100 km theo đường Quốc lộ 1 và cách Đà Lạt 110 km theo đường Quốc lộ 27. Thành phố cũng nằm gần sân bay Cam Ranh, chỉ khoảng 60 km. Điều này rất thuận tiện cho việc giao lưu và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Ninh Thuận ở đâu
Ninh Thuận ở đâu

Năm 2018, Ninh Thuận là một đơn vị hành chính của Việt Nam với số dân đứng thứ 58 nhiều nhất và sản phẩm tổng hợp trên địa bàn xếp thứ 57. Tuy nhiên, với số liệu về sản phẩm bình quân đầu người thì Ninh Thuận đứng thứ 45 và đứng thứ 10 về tốc độ tăng trưởng sản phẩm. Tổng dân số của Ninh Thuận vào thời điểm đó là 611,8 nghìn người và sản phẩm tổng hợp đạt 24.288 tỉ đồng (tương đương 1,0549 tỉ USD), sản phẩm bình quân đầu người đạt 39,7 triệu đồng (tương đương 1.724 USD), tốc độ tăng trưởng sản phẩm là 10,25%.

Trong quá khứ, lãnh thổ Ninh Thuận đã là trung tâm của Tiểu quốc Panduranga trong Văn minh Chăm Pa – Chiêm Thành. Ninh Thuận cũng là địa điểm đặt đô thành của một nhà nước Chăm trong hơn 1 thế kỷ. Tuy nhiên, từ thế kỷ XV, người Chăm đã mất 4/5 lãnh thổ và chỉ còn giữ lại Kauthara và Panduranga, bao gồm các tỉnh Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Thuận hiện nay. Mặc dù vậy, Ninh Thuận vẫn tiếp tục là trung tâm chính trị của người Chăm. Vào thế kỷ XVIII, kinh đô Chiêm Thành đã được dời xuống vùng Phan Rí Thành thuộc Bình Thuận ngày nay, do phía Bắc Ninh Thuận đã mất vào tay các chúa Nguyễn.

Năm 1832, vua Minh Mạng đã xoá bỏ Thuận Thành trấn và tạo ra tỉnh Bình Thuận. Tỉnh này bao gồm 2 phủ là Ninh Thuận và Hàm Thuận. Ninh Thuận lúc đó bao phủ cả phần Nam của sông Phan Rang đến phía Bắc của tỉnh Bình Thuận hiện nay. Phần Bắc của Ninh Thuận thuộc phủ Diên Khánh của tỉnh Khánh Hoà.

Năm 1901, tỉnh Phan Rang được thành lập và năm 1913 bị xóa bỏ. Phần phía Bắc được nhập vào tỉnh Khánh Hòa và phần phía Nam thuộc tỉnh Bình Thuận như trước đây.

Năm 1958, tỉnh Ninh Thuận được thành lập và có địa giới tương đương với tỉnh Ninh Thuận hiện nay. Sau đó, vào năm 1975, kế hoạch sáp nhập tỉnh Ninh Thuận với các tỉnh khác để tạo ra tỉnh Thuận Lâm đã được đề xuất. Tuy nhiên, sau đó được điều chỉnh lại và cuối cùng các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Bình Tuy đã hợp nhất để tạo ra tỉnh Thuận Hải.

Vào ngày 26 tháng 12 năm 1991, tỉnh Thuận Hải đã được chia thành hai tỉnh là Bình Thuận và Ninh Thuận như hiện nay.

Bản đồ tỉnh Ninh Thuận
Bản đồ tỉnh Ninh Thuận

Trong các Từ điển Bách khoa nước Việt Nam và Bách khoa quân sự Việt Nam, Ninh Thuận được xếp vào vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Tuy nhiên, Tổng cục Thống kê Việt Nam và trang web của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam lại xếp Ninh Thuận và Bình Thuận vào Đông Nam Bộ. Một phần khác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam lại xếp Bình Thuận và Ninh Thuận vào vùng Duyên hải miền Trung.

Ở Nhơn Hải, tỉnh Ninh Thuận, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra các mộ cổ chứa đồ đá và đồ sắt của nền văn hóa Sa Huỳnh, được chôn cách đây khoảng 2500 năm. Tỉnh Ninh Thuận còn được biết đến là nơi bảo tồn nhiều di sản quý báu của nền văn hóa Chămpa, bao gồm chữ viết, dân ca, nghệ thuật múa, trang phục và nghề dệt thổ cẩm, nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc.

Tỉnh có 22 làng người Chăm, trong đó một số làng vẫn giữ nguyên các phong tục truyền thống của chế độ mẫu hệ. Tại đây, hệ thống tháp Chăm xây dựng từ nhiều thế kỷ trước vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn, như cụm tháp Hòa Lai (Ba Tháp) xây dựng vào thế kỷ 9, cụm tháp Po Klong Garai xây dựng vào thế kỷ 13 và cụm tháp Po Rome xây dựng vào thế kỷ 17.

II. Ninh Thuận có bao nhiêu Huyện?

Tỉnh Ninh Thuận bao gồm 1 thành phố, 6 huyện, 3 thị trấn, 15 phường và 47 xã. Dưới đây là tên 6 huyện thuộc tỉnh Ninh Thuận: Huyện Ninh Sơn, Huyện Ninh Phước, Huyện Bắc Ái, Huyện Thuận Bắc, Huyện Thuận Nam và Huyện Ninh Hải.

Tỉnh Ninh Thuận có bao nhiêu huyện
Tỉnh Ninh Thuận có bao nhiêu huyện

III. Đến Ninh Thuận bằng phương tiện nào?

Những người trẻ thích khám phá xa, có thể chọn cách đi xe máy đến Ninh Thuận từ TPHCM, một chuyến đi dài và vất vả.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi lại thoải mái hơn từ TPHCM/Hà Nội đến Ninh Thuận, bạn có thể đặt vé xe khách giường nằm, xe limousine hoặc tàu hỏa để có thể ngủ trong suốt hành trình và đến nơi trong tình trạng sảng khoái.

Nếu bạn đang bận rộn và muốn đi nhanh hơn, bạn có thể đặt vé máy bay đi sân bay Cam Ranh và sau đó sử dụng xe khách hoặc taxi để đi vào thành phố Phan Rang, cách sân bay khoảng 60km.